Đối với các sinh viên đã từng ở ký túc xá chắc hẳn không bao giờ họ có thể quên được những giây phút học tập, ăn ở và vui chơi cùng với các bạn cùng phòng. Vì thế nhiều người cho rằng đây là nơi lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất của tuổi trẻ và thật lãng phí cho những ai chưa được trải nghiệm cái cảm giác này.

Thế nhưng dù ở bất cứ môi trường nào, chúng ta cũng cần có những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết mà không phải ai cũng biết để chia sẻ với bạn. Hiểu được nỗi lòng này, bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm ở ký túc xá do chính các sinh viên đã từng ở ký túc chia sẻ.

Xem thêm:

 

Các đồ đạc và tâm lý cần thiết để dọn vào ở ký túc xá

Đồ đạc cá nhân

Dù ở đâu thì đồ đạc cá nhân cũng là những vật dụng không thể thiếu đúng không các bạn, ví dụ như: quần áo, giày dép và đồ vệ sinh cá nhân…Về chỗ đựng đồ thì  thông thường các ký túc xá sẽ có một tủ nhỏ để để đồ nhưng nếu bạn là người nhiều đồ thì bạn có thể sắm thêm một hòm nhỏ để để đồ nhé. Sắm thêm một ổ khóa để đảm bảo an toàn cho đồ dùng của mình nhé các bạn.

Đồ đạc cá nhân và đồ dùng tập thể
Đồ đạc cá nhân và đồ dùng tập thể cần được sắp xếp gọn gàng và riêng biệt

Đồ sinh hoạt

Vào ký túc xá thì bạn có thể dùng chung một vài thứ với mọi người vì vậy bạn đừng vội mua gì mà nên hỏi ý kiến của các bạn ở chung phòng để tiết kiệm chi phí cũng như không gian sinh hoạt chung nhé. Các vật dụng có thể dùng chung như: thau giặt đồ, chén bát, ấm đun siêu tốc….Thường thì các phòng trong ký túc sẽ có một quỹ chung để mua đồ này nên bạn không phải ngại khi dùng chung đồ nhé.

Mang tâm lý sẵn sàng hòa nhập

Có nhiều bạn e dè, ngại ngùng khi ở chung với người lạ. Thế nhưng khi vào ký túc xá bạn nên chuẩn bị một tâm lý cởi, chủ động bắt chuyện, để mọi người có thể thoải mái và hiểu nhau hơn. Việc bạn sống quá khép kín cũng làm các bạn khác không thoải mái, nên xác định vào đây ở các bạn cố gắng mở lòng nhé.

Vào ở kí túc xá là cơ hội tuyệt vời để kết bạn và học tập
Vào ở kí túc xá là cơ hội tuyệt vời để kết bạn và học tập

Chuẩn bị dụng cụ học tập

Một chiếc bàn gấp và một đèn học là hai vận dụng quan trọng nhất cho góc riêng tư của bạn rồi. Đèn học của bạn sẽ phát huy tác dụng khi mà cả phòng đi ngủ rồi mà bạn vẫn có thể bật em nó lên để học nhé mà không làm phiền đến họ nhé. Một chiếc tai nghe cũng rất cần thiết để tránh làm phiền mọi người khi họ không thích nghe loại nhạc của họ hoặc họ ngủ mà bạn vẫn nghe được nhạc nhé…

Các lưu ý khi ở ký túc xá

Đúng giờ giấc

Thông thường ở các ký túc xá sẽ mở cửa từ 5h30 phút sáng và 11h đêm sẽ bắt đầu đóng cửa. Vậy nên khi ở đây các bạn sẽ không được đi chơi về quá muộn, nhất là ban đêm. Chỉ khi có những việc rất cần thiết như: có bạn phải đi bệnh viện hay có những hoạt động đã được ban quản lý cho phép thì mới được ra ngoài sớm hoặc muộn một tý nhé. Đây cũng là điều mà nhiều bạn hay đi chơi đêm phải lưu ý nhé. Đặc biệt lưu ý nhé, nếu các bạn vi phạm điều này quá ba lần thì sẽ không có cơ hội được ở ký túc xá nữa nhé.

23h thường được xem là giờ giới nghiêm của kí túc xá
23h thường được xem là giờ giới nghiêm của kí túc xá nha mấy chế

Chấp hành các quy định của ký túc xá

Khi được ban quản lý ký túc xá đồng ý cho bạn là thành viên trong ký túc, họ sẽ gửi học thông báo cho bạn về những quy định trong ký túc như: nội vụ vệ sinh, giờ giấc, lịch các hoạt động trong ký túc… Các bạn nhớ chấp hành đúng mọi quy định của ký túc đề ra nhé. Ban quản lý luôn có những bạn sinh viên ngầm để giám sát các hoạt động của các bạn. Cuối năm, nếu phòng của bạn chấp hành đủ sẽ được khen thưởng nha, có tiền để cả phòng đi liên hoan. Tuy nhiên, nếu không chấp hành đầy đủ các bạn sẽ bị kỷ luật và nặng nhất là cả phòng sẽ phải xách va li ra khỏi ký túc nhé.

Không được dẫn người vào khi chưa được sự đồng ý của ký túc

Dù là người thân hay bạn bè thì khi dẫn họ vào ký túc xá bạn đều phải xin phép ban quản lý hoặc bảo vệ nhé. Vì ký túc xá là nơi sinh hoạt chung nên để đảm bảo an ninh như việc trộm cắp,… Nên việc này ban quản lý ký túc xá sẽ làm rất chặt. Tuy xin phép cho người thân vào thăm là việc cực kì đơn giản nhưng rất nhiều bạn đã quên và bị lập viên bản ạ.

dẫn người lạ vào kí túc xá
Bạn có thể hát, nhưng đừng dẫn người lạ vào kí túc xá

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm ở ký túc xá dành cho sinh viên. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình và dù ở đâu thì công việc quan trọng nhất vẫn là đảm bảo chất lượng học tập nhé các cậu.

 

 

 

Phạm Thị Nam Thương

Xin chào. Tôi tên là Nguyễn Thị Nam Phương, người sáng lập ra Ký túc xá cao cấp LaHome. Tôi có 6 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và vận hành tòa nhà, các căn hộ chung cư, ký túc xá cao cấp.

Post Comment