Bạn là học sinh vừa đỗ đại học và đang chuẩn bị hành trang cho con đường mới. Những kinh nghiệm sống cho sinh viên khi đi học xa nhà được tổng kết thông qua bài viết sau mong rằng sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

 

Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ

Đối với các bạn sinh viên đi học xa nhà, việc chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ phải thật đầy đủ nhằm tránh mất thời gian gây ảnh hưởng đến quá trình học tập. Cách hay nhất, bạn nên sắp xếp giấy tờ quan trọng theo thứ tự trong túi riêng để tiện tìm kiếm.

Nếu bạn đang tìm thuê phòng trọ, đăng ký ở trong ký túc xá, làm thẻ thư viện, chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, xin việc làm thêm thì bạn nên photo trước bản sao của sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy tạm trú tạm vắng, ảnh thẻ… để tiện sử dụng khi cần.

Việc chuẩn bị đầy đủ như thế sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh, tiết kiệm thời gian và giúp bạn hoàn thiện mọi thủ tục cần thiết trong quá trình học tập một cách thuận lợi nhanh chóng.

 

Sắp xếp đồ dùng cá nhân vừa đủ dùng

Đồ dùng cá nhân là những vật dụng cần thiết, tuy nhiên bạn không nên ôm đồm quá nhiều trong những ngày đầu nhập học. Chỉ nên nên mang những món đồ cá nhân cần thiết, chuẩn bị một vài bộ quần áo mới để tiện thay đổi.

Sau khi đã ổn định về chỗ ở và dần quen với môi trường mới, bạn có thể sắm thêm thay vì cất công mang đồ từ quê lên. Điều này giúp bạn tiết kiệm công sức, hạn chế việc ôm đồ lỉnh kỉnh và biết cách tiết giảm những đồ dùng không cần thiết trong thời gian sống xa gia đình.

 

Tìm chỗ ở

Về lựa chọn chỗ trọ, đối với những bạn có người quen sống ở gần trường thì các bạn có thể đến ở nhờ để tiết kiệm chi phí và đỡ bị bỡ ngỡ khi mới bước chân lên thành phố. Riêng với những bạn sống một mình thì nên ưu tiên chọn ở trong ký túc xá. Nơi đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kết thân với các bạn mới. Do vậy, việc ở trong ký túc sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm vô cùng thú vị trong quãng thời gian là sinh viên.

Nếu bạn có bạn thân từ trước và cũng học cùng trường đại học thì các bạn có thể cùng nhau tìm thuê một phòng trọ gần trường để tiện đi lại. Ở bên ngoài giúp bạn có cảm giác tự do và thoải mái hơn so với việc ở cùng người thân hoặc ở trong ký túc xá. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với các trung tâm môi giới nhà đất và cò mồi trung gian để tránh bị mất một khoản phí môi giới không đáng có.

 

Học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên

Mới bước chân vào trường nếu còn bỡ ngỡ, bạn nên kết bạn và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên. Bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị như nên đăng kí học thầy cô nào, cách mượn sách thư viện ra sao, trong trường có những câu lạc bộ nào phù hợp với bạn.

Ngoài ra, đến kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ, nhờ tư vấn của các anh chị khóa trên, bạn có thể học được những mẹo làm bài hay và có phương pháp ôn tập hiệu quả.

 

Học cách tự nấu ăn

Sống tự lập, đi học xa nhà đồng nghĩa với việc bạn phải tự tay chuẩn bị thực đơn và bữa ăn hàng ngày cho chính mình. Do đó, bạn nên tập nấu một số món ăn cơ bản để đảm bảo vấn đề dinh dưỡng.

Việc tự nấu ăn giúp bạn tập làm quen và thích nghi dần với cuộc sống sinh viên. Không những thế, điều này còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể mà vẫn có được một bữa ăn ngon, đủ chất, hợp khẩu vị.

 

Lập kế hoạch tài chính

Bạn cần lập kế hoạch tài chính riêng cho mỗi tháng để sử dụng một cách phù hợp số tiền mà bố mẹ hỗ trợ bạn trong quá trình bạn đi học xa nhà. Bạn nên chuẩn bị hai loại chi phí, cụ thể đó là chi phí cố định và chi phí không cố định.

Chi phí cố định là những khoản tiền bạn cần chi ra đều đặn hàng tháng như tiền nhà, hoá đơn điện nước, tiền học phí, tiền ăn uống. Chi phí không cố định là những khoản có thể thay đổi mỗi tháng như tiền học thêm, tiền mua sắm, tiền phục vụ nhu cầu giải trí. Bạn nên chú ý phân rõ các loại chi phí này để tránh trường hợp cháy túi, hết tiền trước khi đến đợt hỗ trợ tiếp theo từ phía gia đình.

 

Kết luận

Đại học là bước tiến đáng nhớ trong cuộc sống của bạn, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt và lên kế hoạch phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn trở nên chủ động hơn khi ở xa gia đình.

Mong rằng những kinh nghiệm sống cho sinh viên được trình bày trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc chăm sóc bản thân, giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới và trở nên tự lập hơn.

 

Phạm Thị Nam Thương

Xin chào. Tôi tên là Nguyễn Thị Nam Phương, người sáng lập ra Ký túc xá cao cấp LaHome. Tôi có 6 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và vận hành tòa nhà, các căn hộ chung cư, ký túc xá cao cấp.

Post Comment