Đặt chân đến một vùng đất mới để đi làm, đi học có rất nhiều điều cần bận tâm.

Và tìm kiếm một phòng trọ lý tưởng có lẽ là mối bận tâm không thể thiếu.

Thế nhưng làm sao để thuê được phòng trọ ưng ý, an ninh vẫn là một bài toán nan giải.

Tuy nhiên với kinh nghiệm thuê phòng trọ cho sinh viên và người đi làm sau đây bạn sẽ không còn phải lo lắng.

Xem thêm: 

 

Lựa chọn kênh tìm phòng trọ tốt

Lần đầu bạn đặt chân lên thành phố dù đi làm hay đi học thì có lẽ sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Vì thế bạn chắc hẳn sẽ phải đối mặt với tình huống bơ vơ không biết chọn nhà trọ nào. Và hình ảnh bạn mồ hôi đầm đìa tìm phòng trọ và ký túc xá trên các tuyến đường cũng xuất hiện từ đó.

Vậy làm sao để bớt vất vả mà vẫn tìm được phòng trọ ưng ý? Kinh nghiệm thuê phòng trọ đầu tiên bạn nên áp dụng đó là lựa chọn kênh tìm phòng. Tức là trước khi rong ruổi khắp thành phố bạn hãy tìm hiểu thông tin từ các kênh mạng.

Cụ thể bạn nên tiến hành lựa chọn một kênh thông tin tìm phòng trọ uy tín. Từ đó bạn đăng những điều kiện và mong muốn của bạn về phòng trọ cần thuê. Chẳng hạn như khu vực thuê, mức giá thuê, diện tích phòng,…Chắc chắn với sức mạnh của công nghệ thông tin hiện nay bạn sẽ có được đáp án.

Tuy nhiên để đảm bảo thông tin chính xác bạn nên khoanh vùng vị trí thông tin. Sau đó hỏi thăm thêm ý kiến của bạn bè, người thân để chắc chắn khu nhà trọ được khoanh vùng. Trên hết khi lựa chọn khu vực nhà trọ định thuê bạn cần lưu ý tình hình giao thông. Tốt nhất bạn nên chọn nhà trọ gần trường, gần chỗ làm để tiện đi lại khi chưa quen. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nhà trọ thuận tiện các tuyến xe buýt.

Khảo sát thực tế phòng trọ

Sau khi đã khoanh vùng được vị trí phòng trọ cần thuê nhiều người đã gọi điện thoại đến. Tiếp đó họ nghe tư vấn, quảng cáo từ chủ cho thuê rồi quyết định đặt cọc. Thế nhưng thực tế đã chỉ ra đó là một sai lầm khi thuê phòng trọ. Bởi vì nếu bạn chỉ gọi điện và tìm hiểu qua kênh thông tin thì rủi ro sẽ rất lớn. Thay vào đó theo kinh nghiệm thuê phòng trọ thì bạn cần khảo sát thực tế.

Khảo sát cơ sở vật chất phòng trọ

Đầu tiên bạn cần trực tiếp đến địa chỉ nhà trọ để khảo sát cơ sở vật chất. Bạn hãy kiểm tra xem nhà trọ được xây dựng có đảm bảo an toàn không. Nhất là các vách tường, trần nhà. Bởi vì thực tế có nhiều trường hợp hình ảnh nhà trọ quảng cáo khác với thực tế. Không ít người thuê phòng trọ đã ngã ngửa khi chuyển đến trọ mới thấy tường nít, mưa thấm.

Đặc biệt tốt nhất bạn nên chọn nhà trọ cao ráo một chút. Có cửa sổ thông thoáng không ẩm mốc. Như vậy mới đảm bảo điều kiện thoải mái để học tập, làm việc.

Khảo sát hệ thống điện nước

Hệ thống điện nước đóng vai trò rất quan trọng khi thuê phòng trọ. Do đó bạn đừng quên kiểm tra tình hình hoạt động của nó. Bạn hãy đảm bảo điện nước phòng trọ ổn định. Nếu có băn khoăn chưa hài lòng thì có thể thảo luận yêu cầu chủ cho thuê sữa chữa.

Khảo sát tình hình an ninh

Một nhà trọ sinh viên sẽ là hoàn hảo khi nó đảm bảo tình hình an ninh ổn định. Vì thế khi thuê phòng trọ bạn cần đặc biệt khảo sát tình hình an ninh. Bạn có thể kiểm tra xem cửa khóa được chủ phòng trọ đảm bảo an toàn không. Nhất là có thể khéo léo hỏi thăm cuộc sống khu trọ thường ngày thế nào. Hãy kiểm tra xem khu trọ có xảy ra mất trộm, đánh nhau không.

Ngoài ra, tốt nhất bạn không nên chọn nhà trọ gần nơi ồn ào. Chẳng hạn nhà trọ gần quán nhậu, quán karaoke. Cùng với đó, bạn cũng không nên chọn khu trọ có địa chỉ quá trống vắng.

Ký kết hợp đồng phòng trọ

Khi thuê phòng trọ để đi làm, đi học nhiều người thường bỏ qua việc kí hợp đồng. Thế nhưng để đảm bảo luôn làm chủ được tình hình thì bạn cần ký kết. Tốt nhất một khi đã tìm được nhà trọ ưng ý bạn hãy ký kết hợp đồng thuê nhà. Điều đó sẽ giúp bạn chắc chắn được quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi thuê trọ.

Tuy nhiên trước khi ký bạn hãy đọc hợp đồng thật kỹ. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng từng khoản mục trong hợp đồng là rõ ràng. Nếu muốn an tâm bạn có thể đưa hợp đồng về nhà nghiên cứu. Đồng thời có thể nhờ người có kinh nghiệm thuê phòng trọ xem xét, kiểm tra. Nhất là đừng quên sự chứng nhận hợp pháp từ cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận

Thuê nhà trọ ưng ý để đi làm hoặc đi học tại các thành phố lớn hiện nay vừa khó lại vừa dễ. Điều quan trọng là bạn hãy cẩn thận xem xét các vấn đề liên quan.

Trên hết đừng quên áp dụng các kinh nghiệm thuê phòng trọ cho sinh viên và người đi làm trên. Như thế thì chắc hẳn bạn sẽ tìm được cho mình một phòng trọ lý tưởng với điều kiện tốt nhất.

Ký túc xá cao cấp LaHome xin chúc các bạn tìm được một nơi ở thật vừa ý.

 

Phạm Thị Nam Thương

Xin chào. Tôi tên là Nguyễn Thị Nam Phương, người sáng lập ra Ký túc xá cao cấp LaHome. Tôi có 6 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và vận hành tòa nhà, các căn hộ chung cư, ký túc xá cao cấp.

Post Comment