Đối với những người phải đi làm xa hay các bạn sinh viên thì việc ở trọ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thời gian gần đây có khá nhiều các trộm cướp, hãm hiếp mà nạn nhân là những bạn ở trọ 1 mình.

Vậy làm sao để mình không bị rơi vào mối nguy hiểm trên? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những kỹ năng cần thiết khi bạn ở trọ 1 mình. Đây chắc chắn là những điều mà bất kỳ ai sống xa nhà cũng nên biết.

Xem thêm:

 

Kỹ năng tìm phòng trọ nếu bạn ở trọ 1 mình

Ưu tiên các nhà trọ gần trường học, khu dân cư

Đối với các bạn sinh viên thì những phòng trọ cách trường học từ 1 đến 2km là phù hợp nhất. Những phòng trọ như thế này sẽ giúp các bạn thuận tiện trong việc di chuyển. Đồng thời, còn giúp các bạn tiết kiệm được thời gian đi lại và chi phí vận chuyển đồ đạc.

các khu nhà trọ gần trường học
Hãy ưu tiên các khu nhà trọ gần trường học hoặc khu dân cư đông vui một tí

Hơn nữa, các phòng trọ ở gần trường học và khu dân cư cũng ở an ninh tốt hơn. Điều này rất quan trọng bởi ở những nơi đông người như vậy thì khi các gặp vấn đề gì khó khăn hay nguy hiểm cũng dễ tìm sự giúp đỡ hơn.

 

Ưu tiên các nhà trọ có hệ thống an ninh tốt

Vì các bạn ở trọ 1 mình nên yếu tố đảm bảo an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu. Khi đi tìm thuê phòng ngoài vấn đề về điện nước, các tiện nghi thì các bạn cũng cần quan tâm đến an ninh của khu vực. Đây cũng là một trong những kỹ năng cần thiết khi bạn ở trọ 1 mình. Hãy tìm hiểu hệ thống an ninh của khu vực mình thuê trọ có đảm bảo không. Các hệ thống camera theo dõi có được bố trí phù hợp và hoạt động liên tục không.

Những mô hình ký túc xá người đi làm như LaHome có cả khóa vân tay, camera 24/24, bảo vệ luôn đem lại sự an tâm cho bạn.

Nhà trọ có cơ sở vật chất mới và hệ thống an ninh tốt
Nhà trọ có cơ sở vật chất mới và hệ thống an ninh tốt là điểm cộng rất lớn

 

Hãy tham giá cả trước khi thuê

Để tránh khỏi tình trạng bị ép giá thuê phòng, các hãy tham khảo giá trước khi thuê. Các bạn có thể tham khảo bằng các hỏi những người đã từng thuê phòng tại nơi đang tìm hiểu. Hoặc so sánh mức giá của các phòng có điều kiện tương tự nhau. Sau khi đã tham khảo xong hãy đối chiếu với điều kiện ngân sách của mình xem phù hợp nơi nào nhất.

 

Cần kiểm tra hợp đồng cho thuê thật kỹ

Các lưu ý là đừng bao giờ xem qua loa bản hợp đồng thuê phòng vì rất có chỉ một chút sơ xuất thôi cũng sẽ gây ra nhiều phiền toái sau này. Hợp đồng thuê phòng thường có 2 bản, bên cho thuê giữ 1 bản và bên khách thuê giữ 1 bản. Hãy giữ thật cẩn thận bản của mình để sau này có xảy ra tranh chấp thì còn có cái mà làm bằng chứng.

Hợp đồng thuê trọ là thứ không thể thiếu
Hợp đồng thuê trọ là thứ không thể thiếu

Ngoài ra, trước khi chuyển đến phòng hãy kiểm tra kĩ hệ thống điện nước, cơ sở vật chất. Nếu có sự cố gì thì cần báo ngay với chủ nhà trọ để họ sửa chữa ngay.

 

Những kỹ năng cần thiết khi bạn ở trọ 1 mình

 

Trang bị cho mình những kỹ năng tự vệ cần thiết

Ở một mình thực là rất thoải mái nhưng vẫn tồn tại một số nguy hiểm tiềm tàng. Đặc biệt là đối với các bạn nữ thì nguy cơ gặp nguy hiểm khi ở một mình lại càng cao hơn. Do đó, các bạn hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng tự vệ cần thiết. Đây là điều quan trọng nhất trong những kỹ năng cần thiết khi bạn ở trọ 1 mình bạn cần biết. Ví dụ như tham gia các khóa học võ, luôn mang theo bên mình một thứ gì đó để tự vệ.

Hãy học kỹ năng tự vệ khi phải ở 1 mình bạn nhé
Hãy học kỹ năng tự vệ khi phải ở 1 mình bạn nhé

Mặt khác, các bạn cũng nên tránh xa những đối tượng mà mình cảm thấy không an toàn. Đối với hàng xóm các vẫn có thể tiếp xúc nhưng cũng đừng quá cởi, chuyện gì cũng nói ra với họ. Vì ở đời chẳng biết thế nào mà lường trước được điều gì. Có những người bề ngoài trông rất thân thiện, tốt bụng nhưng họ đang toan tính tìm cách hại mình.

 

Luôn đóng cửa khi ở một mình

Luôn đóng cửa khi ở một là một trong những kỹ năng cần thiết khi bạn ở trọ 1 mình. Nhiều bạn chỉ có thói quen chốt cửa vào ban đêm còn ban ngày khi ở một mình thì không. Điều này chưa hẳn đã an toàn vì gần đây có khá nhiều các vụ cướp xảy ra vào ban ngày. Các tên cướp lợi dụng lúc vắng vẻ, khi người thuê trọ ở một mình mà ra tay. Vì vậy dù ở bất kỳ thời điểm nào cũng hãy luôn chốt cửa để đảm bảo an toàn nhé.

 

Hạn chế về khuya

Cuộc sống một mình khiến đôi lúc chúng ta thoải mái thái quá trong vui chơi sinh hoạt. Chẳng như tham gia các cuộc hội họp, ăn chơi thâu đêm. Khi về khuya sẽ có nhiều nguy hiểm rình rập các bạn trên đường. Ngay cả khi về đến phòng trọ rồi thì nguy hiểm vẫn không hề giảm. Biết đâu có một tên xấu đã chờ bạn sẵn trước cửa rồi và chỉ còn chờ thời cơ ra tay. Vậy nên nếu không có việc gì thật sự cần thiết thì hãy về sớm một chút.

Hãy tranh thủ về nhà trước 10h đêm nhé!
Hãy tranh thủ về nhà trước 10h đêm nhé!

 

Ghi nhớ số điện thoại của chủ nhà trọ 

Khi gặp sự cố nguy hiểm tại khu vực nhà trọ hãy gọi đây đếm số điện thoại thoại của chủ nhà. Nhiều khi cảnh sát 113 cũng không nhanh bằng họ. Vì đơn giản họ cho mình thuê nhà thì đương nhiên họ phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho khách thuê. Điều này tuy đơn giản nhưng lại là một trong số những kỹ năng cần thiết khi bạn ở trọ 1 mình .

Mỗi con người ai rồi cũng có lúc phải trưởng thành, tự lập nên cuộc sống xa nhà mà cũng là một điều tất nhiên. Hi vọng với những kỹ năng cần thiết khi bạn ở trọ 1 mình mà bài viết vừa chia sẻ đã phần nào giúp được cho các bạn.

 

Phạm Thị Nam Thương

Xin chào. Tôi tên là Nguyễn Thị Nam Phương, người sáng lập ra Ký túc xá cao cấp LaHome. Tôi có 6 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và vận hành tòa nhà, các căn hộ chung cư, ký túc xá cao cấp.

Post Comment